• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0212.3.751.700

HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG, KHÁC BIỆT VỀ TƯ DUY, KHÁC VỀ CHẤT LƯỢNG

Xin chào Bạn đến với khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc!


          Khoa Khoa học Sức khỏe được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-ĐHTB-TCCB ngày 14/6/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, sau 3 năm hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD).

Để đi đến được Quyết định trên, Trường Đại học Tây Bắc đã trải qua quãng đường 6 năm, tính theo Quyết định số 816/QĐ-BYT ngày 16/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy hoạch phát triển nhân lực y tế giai đoạn 2012-2020 và còn hơn thế: 15 năm  kể từ khi có Thông báo số 176/VPCP ngày 13/11/2002 về kết luận của nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La và 7 trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ giúp đỡ Trường Đại học Tây Bắc.

Trong chặng đường dài đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra để giải bài toán đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế của vùng Tây Bắc. Đã có sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Dược Hà Nội về việc giúp đỡ Trường Đại học Tây Bắc đào tạo đội ngũ, biên soạn chương trình, tài liệu, mở ngành đào tạo. Đã có những buổi làm việc giữa Trường Đại học Tây Bắc với Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Thái Nguyên, Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Y Thái Bình và Trường Đại học Thăng Long... nhưng những nỗ lực đó, chỉ đủ để Trường Đại học Tây Bắc có được cơ sở hạ tầng, trang thiết bị vật chất ban đầu, chưa đủ để làm nên một sự chuyển mình đích thực có được đội ngũ nhân lực cho Khoa cùng chương trình đào tạo và chiến lược đào tạo mang tính khả thi!

Phải đến tháng 9/2015, với sự vào cuộc của Trung tâm RTCCD, những quan điểm mới trong đào tạo nhân lực y tế và sự phát triển của khoa học sức khỏe trên thế giới được RTCCD áp dụng giải quyết bài toán thực tế đã nhanh chóng được Đảng ủy và Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc ủng hộ và nỗ lực chung tay tìm phương án triển khai. Trường Đại học Tây Bắc không đào tạo ra sản phẩm công tác ở bệnh viện như mô hình các trường y khoa hiện có! Đích đến của sản phẩm đào tạo ra trường hoàn toàn mới, triết lý đào tạo thực sự hiện đại và thực tế, dẫn đến cấu trúc chương trình đào tạo phải được xây dựng mới, kéo theo yêu cầu tuyển dụng đội ngũ giảng viên hoàn toàn khác trước, và cả tên của khoa phải được thay đổi để bao hàm đủ lĩnh vực đào tạo chứa trong đó: khoa Khoa học Sức khỏe!.

RTCCD, cơ quan nghiên cứu và đào tạo thuộc khối tổ chức xã hội phi lợi nhuận, hoạt động vì phát triển cộng đồng, với 22 năm chuyên nghiên cứu và đào tạo về chăm sóc sức khỏe ban đầu tích hợp trong nội dung phát triển cộng đồng, giảm nghèo bền vững, đã hình thành được đội ngũ chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu, đào tạo, tư vấn phản biện chính sách phát triển chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam. Đội ngũ này làm nòng cốt xây dựng khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc, trong sự phối hợp với các chuyên gia đa ngành đến từ các tổ chức thuộc liên minh Phòng chống bệnh không lây nhiễm (NCDs-VN) và Liên minh vận động phát triển chính sách Y tế dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD)

Trong định hướng phát triển, khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc là thành viên của mạng lưới các trường đào tạo y học trên thế giới đổi mới đào tạo hướng đến công bằng trong chăm sóc y tế (Towards Health Equity Network-THEnet). Giai đoạn 2018-2023, khoa Khoa học Sức khỏe tập trung vào triển khai các khóa học bồi dưỡng đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở của các tỉnh Tây Bắc và miền núi phía bắc Việt Nam để thực thi tốt các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu theo định hướng của nhà nước Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới. Đồng thời, Khoa phát triển các chương trình đào tạo cử nhân khoa học sức khỏe chuyên ngành Dinh dưỡng cộng đồng, Phục hồi chức năng cộng đồng, và đào tạo Bác sĩ cộng đồng. Sản phẩm “vì cộng đồng” với kiến thức, kỹ năng, lồng ghép giữa khoa học y học - khoa học y tế dự phòng - khoa học xã hội, với thái độ hành nghề lấy tâm phục vụ cộng đồng giảm bớt công bằng, phát triển bền vững, sẽ là điểm cốt yếu tạo nên sự khác biệt về sản phẩm và chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường của khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc với các trường đại học y khoa khác trong cả nước.

Bạn sẽ khó tìm thấy một trường đại học nào ở Việt Nam, có triết lý đào tạo “vì cộng đồng, bởi cộng đồng, cho cộng đồng” mạnh mẽ như khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc! Khó có nơi nào đào tạo nhân lực y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho khu vực miền núi phía bắc Việt Nam hướng đến đạt chất lượng cao như khoa Khoa học Sức khỏe – Trường Đại học Tây Bắc!

Đơn giản bởi chúng tôi - Trường Đại học Tây Bắc và Trung tâm RTCCD cùng các cơ quan đối tác trong nước và quốc tế - quyết tâm đưa Khoa trở thành cơ sở hàng đầu về đào tạo nhân lực y tế cho khu vực Tây Bắc với triết lý và nội dung đào tạo đạt tầm quốc tế ngay từ bước chân đầu tiên! Và chúng tôi rất cần bạn chung tay, chung sức ngay từ những bước đi ban đầu!

Hãy đến với chúng tôi! Cơ hội công tác, học tập, nghiên cứu về khoa học sức khỏe phục vụ tốt nhất cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các cộng đồng khó khăn luôn được khoa Khoa học Sức khỏe - Trường Đại học Tây Bắc mở ra với mọi công dân khát khao tạo chỗ đứng đặc thù trong “làng Y” Việt Nam với cái tâm chung “Vì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, cho một nước Việt công bằng và phát triển bền vững”!

                                                                                               Trưởng khoa, Khoa học Sức khỏe                          

                                                                                                  TS.BS  Trần Tuấn, 18.9.2018